PHƯỜNG ĐÔNG HƯƠNG: TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM TRONG TRƯỜNG HỌC

Đăng lúc: 20:41:52 06/10/2023 (GMT+7)

Trước tình hình một số dịch bệnh truyền nhiễm có chiều hướng gia tăng như: Tay chân miệng; sốt xuất huyết; đau mắt đỏ, UBND phường Đông Hương đã chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn tích cực tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống trong trường học và cộng đồng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ sau ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024, tại các nhà trường và các địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, số ca bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh chóng, nhất là ở trẻ em mầm non, bậc tiểu học. Trong khi, trẻ mầm non và học sinh tiểu học chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ bản thân khi đến trường nên rất dễ lây bệnh và lây lan gia trong gia đình, cộng đồng.

h2.JPG
Phòng học trường tiểu học Đông Hương thoáng mát, sạch sẽ.

Cùng với các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tại trường tiểu học Đông Hương, đến thời điểm này số học sinh bị đau mắt đỏ trong toàn trường lên tới hơn 100 em, có nhiều lớp số học sinh nghỉ học vì đau mắt đỏ hơn 10 em. Để hạn chế các bệnh truyền nhiễm cho học sinhBGH nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với các bậc phụ huynh tuyên truyền cho con em đi tiêm phòng các loại bệnh hiện đã có vắc xin dự phòng, đồng thời hướng dẫn cho học sinh thói quen vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay và khi ho, hắt hơi phải che miệng, khăn giấy lau phải bỏ vào thùng rác có nắp đậy... Học sinh được hướng dẫn và trực tiếp tham gia thực hiện các hoạt động làm sạch môi trường lớp học, khuôn viên, sân trường... Cùng nhau giữ gìn lớp học, trường học, môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh, xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp và an toàn. Đồng thời, mỗi học sinh cũng là những tuyên truyền viên tích cực, có trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

IMG-5649.JPG
Học sinh trường mầm non Đông Hương rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

Tại trường mầm non Đông Hương, ngay từ đầu năm học do làm tốt công tác phối hợp với phụ huynh trong tuyên truyền các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em, cùng với sự chủ động trong vệ sinh trường, phòng, lớp học sạch sẽ nên tỷ lệ học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm nhất là bệnh đau mắt đỏ hạn chế rất nhiều so với các trường học khác, đặc biệt tại trường không có trẻ em bị tay chân miệng.

IMG-5645.JPG
Cô giáo trường mầm non Đông Hương chăm sóc các cháu.

Trước thực tế một số bệnh truyền nhiễm gia tăng, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, UBND phường Đông Hương đã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho phụ huynh, học sinh thôgn qua hệ thống loa truyền thanh của phường nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong trường học và cộng đồng. Theo dự báo những tháng cuối năm 2023, tình hình một số dịch bệnh truyền nhiễm như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao do thời tiết thay đổi thất thường. Mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, nếu điều kiện vệ sinh kém, sẽ dẫn đến một số dịch bệnh gia tăng.

IMG-5650.JPG
Lớp học sạch sẽ đã hạn chế tình trạng trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm tại trường mầm non Đông Hương.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, cùng với sự nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của cấp ủy chính quyền địa phương và nhà trường, rất cần sự phối hợp hiệu quả từ phía các bậc phụ huynh. Trong thời điểm học sinh đến trường, phụ huynh cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho con em mình, tăng cường theo dõi sức khỏe và cập nhật tình hình, hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh để không lây lan dịch bệnh trong cộng đồng... Đặc biệt, khi bị bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.