TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC SARS-COV-2 CHO NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THANH HÓA

Đăng lúc: 10:42:35 03/09/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 02/9/2021, UBND thành phố Thanh Hóa triển khai kế hoạch số 909 về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho Nhân dân thành phố Thanh Hóa.

IMG-6968.JPG

Ảnh minh họa

Theo đó, đối tượng làm xét nghiệm là Nhân dân đang cư trú trên địa bàn thành phố Thanh Hoá theo hình thức bắt buộc với tổng số người dự kiến khoảng 400.000 người.

Phương pháp: sử dụng các sinh phẩm test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp giấy phép đăng ký lưu hành hoặc các sinh phẩm được nhập khẩu hợp pháp khác. Những trường hợp test nhanh có kết quả dương tính được bố trí vào một khu vực riêng, điều tra dịch tễ, xử trí như với ca bệnh xác định dương tính. Thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch. Kết quả xét nghiệm âm tính chưa đủ để khẳng định người được xét nghiệm không mắc Covid-19, do đó vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K và xét nghiệm theo quy định.

Để triển khai kế hoạch, thành phố Thanh Hóa đã thành lập 02 tổ gồm: Tổ điều phối hoạt động của các Tổ xét nghiệm và Tổ phân phối vật tư y tế, phục vụ cho việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.  Tại các phường, xã thành lập 622 Tổ để xét nghiệm cho Nhân dân và người lưu trú; các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, chung cư trên địa bàn 311 phố, thôn. Tại các khu công nghiệp bố trí 62 cán bộ y tế để các công ty tự thành lập các tổ trên cơ sở lực lượng huy động tại chỗ. Cụ thể: KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga (8.800 lao động) thành lập 09 tổ; KCN Lễ Môn (25.700 lao động) thành lập 25 tổ;  KCN Hoàng Long (28.100 lao động) thành lập 28 tổ.

Thời gian thực hiện: từ ngày 02/9/2021 và hoàn thành xong trước 07h00', ngày 08/9/2021. Trong đó, đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp triển khai thực hiện từ ngày 03/9/2021 (sau khi hoàn thành xét nghiệm sàng lọc tại các khu dân cư).

Địa điểm thực hiện:  Tại các Nhà văn hoá phố, thôn, hoặc tại các địa điểm phù hợp có không gian rộng, đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh: làm việc cụ thể với Ban Quản lý bố trí địa điểm thực hiện cho phù hợp, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Địa điểm tiếp nhận, bàn giao và phân phối vật tư y tế cho các các đơn vị: Tại Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, địa chỉ đường Trần Hưng Đạo,  phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hoá.

Nguồn hoạt động từ ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác. Để tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, thành phố Thanh Hoá trân trọng và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đóng góp vật tư, sinh phẩm, kinh phí hoặc tự tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên.

Nguồn: Kim Dung