Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường Đông Hương

Đăng lúc: 14:13:45 09/12/2022 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) Sáng 9-12, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ phường Đông Hương tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ phường (10/12/1947 – 10/12/2022).

1.jpg
Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Thanh Hóa tặng hóa chúc mừng Đảng bộ phường Đông Hương.

Tới dự có đồng chí Trịnh Huy Triều, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Thanh Hóa; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo phường Đông Hương qua các thời kỳ cùng đông đảo đảng viên trong đảng bộ.

2.jpg

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Ngày 10/12/1947, tại Cồn Bãi Mã (làng Ái Sơn 2), dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Khắc Duy - đại diện Huyện ủy Đông Sơn, Chi bộ cộng sản xã Đông Hương (Đông Sơn) chính thức được thành lập, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phong trào cách mạng của địa phương.

3.jpg

Bí thư Đảng ủy phường Đông Hương trình bày diễn văn.

Tháng 10-1953, theo quyết định của Ủy ban Kháng chiến - Hành chính tỉnh Thanh Hóa về điều chỉnh địa giới các xã trong tỉnh, xã Đông Hương được tách ra thành xã Đông Hương và Đông Hải, đồng thời chi bộ đảng cũng được tách thành Chi bộ xã Đông Hương và Chi bộ xã Đông Hải.

Chi bộ xã Đông Hương có 13 đảng viên, chia thành 2 tổ đảng làng Bào Ngoại và làng Bào Nội. Đến tháng 5-1964, Chi bộ xã Đông Hương được Huyện ủy Đông Sơn ra quyết định thành lập Đảng bộ xã Đông Hương với 42 đảng viên.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Nhân dân Đông Hương hăng hái tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, đóng góp nhiều sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Với nhiều đóng góp tích cực trong kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Đông Hương đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và bằng khen.

4.jpg

Đại diện nguyên cán bộ phường Đông Hương phát biểu.

Để xây dựng thị xã Thanh Hóa trở thành trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh, ngày 28-8-1971, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 226/TTg sáp nhập xã Đông Hương (thuộc huyện Đông Sơn) vào thị xã Thanh Hóa. Đây là bước ngoặc quan trọng trong lịch sử của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Hương.

5.jpg

Đồng chí Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa phát biểu.

Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, từ chi bộ xã Đông Hương có 13 đảng viên, sinh hoạt ở 2 tổ đảng, đến nay số đảng viên trong toàn Đảng bộ phường là 802 đồng chí, sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc. Hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Đông Hương đã ngày càng “thay da đổi thịt”. Với sự chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, năm 2012, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Đông Hương vinh dự, tự hào được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, cán bộ, đảng viên, Nhân dân phường Đông Hương đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước vào tình hình cụ thể của địa phương và gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, tạo động lực to lớn để Đông Hương xây dựng thành công phường kiểu mẫu vào năm 2025.

Nguồn Tố Phương