BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CHUẨN HÓA THÔNG TIN THUÊ BAO, NGẮN CHẶN SIM RÁC, TIN NHẮN RÁC

Đăng lúc: 09:22:45 25/03/2023 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 13/02/2023 của UBND tỉnh về triển khai “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Công văn số 628/STTTT-BCVT, ngày 17/3/2023 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn, tuyên truyền chuẩn hoá thông tin thuê bao, ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, Công văn số 1419/UBND-VHTT ngày 22/3/2023 của UBND thành phố về việc hướng dẫn, tuyên truyền chuẩn hoá thông tin thuê bao, ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định (SIM rác), ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác đảm bảo đến ngày 31/3/2023 tất cả các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin thuê bao đúng quy định và trùng khớp với thông tin được đối soát với CSDL quốc gia về dân cư, UBND phường Đông Sơn hướng dẫn, tuyên truyền chuẩn hoá thông tin thuê bao, ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác theo các bước sau:

I. Hướng dẫn kiểm tra thông tin thuê bao và phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

a. Tự kiểm tra thông tin thuê bao di động trả trước:

- Cách 1: Nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi 1414

- Cách 2: Tự kiểm tra theo hướng dẫn trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp viễn thông.

b. Cách thức phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác:

Từ ngày 1/11/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm tổng đài 156 tiếp nhận phản ảnh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua hai hình thức thoại và tin nhắn. Do đó, hiện nay có thể phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác đến Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua hai tổng đài 5656 và 156 với 03 cách như sau:

Cách 1:

- Phản ánh cuộc gọi rác: V [Số điện thoại - nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656 ( hoặc 156)

- Phản ánh cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD [Số điện thoại - nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo] gửi 5656 (hoặc 156)

- Phản ánh tin nhắn rác: S [Số điện thoại - nguồn phát tán] [Nội dung tin nhắn rác] gửi 5656 (hoặc 156)

Cách 2:

Gọi tới đầu số 156 để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, trích dẫn một số nội dung liên quan,...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng.

Cách 3:Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thực hiện theo hướng dẫn tại website https://thongbaorac.ais.gov.vn